Tin tức

Thép mạ kẽm có gỉ không?

Thép mạ kẽm có gỉ không? Hiện nay thép mạ kẽm rất được ưa chuộng bởi sự bền dẻo và độ cứng nhất định. Thép mạ kẽm dùng nhiều trong các công trình như cổng sắt mạ kẽm, cửa 4 cánh bằng sắt mạ kẽm, thép hộp mạ kẽm làm lan can, hay thép mạ kẽm làm hàng rào... Với sự ứng dụng nhiều vậy nhưng cũng có nhiều khách hàng thắc mắc "Thép mạ kẽm có gỉ không?".

Sau đây cơ khí Đà Nẵng Quang Đăng xin chia sẻ thông tin về những thắc mắc thép mạ kẽm có gỉ không?

Thép mạ kẽm là một trong những mặt hàng được nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng hiện nay. Việt Nam với đặc thù khí hậu là nhiệt đới ẩm gió mùa, độ ẩm của không khí thất thường, lúc nhiệt độ lên cao, mùa đông lại lạnh nên sắt thép thường dễ bị bào mòn cũng như gỉ sét và gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ công trình. Bởi vì vậy, hiện nay tại các nhà sản xuất thép lớn như thép Hòa Phát, thép Hoa Sen, thép Miền Nam... đang có sản xuất các sản phẩm thép hộp và thép ống mạ kẽm.

Cung cấp ống thép mạ kẽm giá rẻ tại Đà Nẵng
Thép hộp mạ kẽm

Thép Mạ kẽm và những nguyên vật liệu này có khả năng chịu đựng được sự bào mòn, hạn chế được sự hình thành của lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên liệu... Các sản phẩm sắt thép sau khi sản xuất xong sẽ được trải qua quy trình mạ kẽm nhúng nóng, lớp mạ kẽm có tác dụng bảo vệ lớp sắt thép bên trong khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Thép hộp mạ kẽm có gỉ không?

Thép hộp mạ kẽm có khả năng chống gỉ rất tốt, bởi lớp mạ kẽm khi phản ứng với lớp thép bên trong sẽ tạo lên trên bề mặt nguyên liệu một lớp mạ kẽm có khả năng bảo vệ vô cùng tốt. Tuy nhiên tùy vào từng nơi xây dựng mà khả năng chống gỉ sét của sản phẩm lại khác nhau. Nếu như sản phẩm được xây dựng ở những nơi khô thoáng, có điều kiện thời tiết thuận lợi thì thời gian chống gỉ sét của sản phẩm thường sẽ cao hơn rất nhiều.

Xem thêm: Nhận thầu công trình sắt thép

Còn đối với những sản phẩm xây dựng ở những khu vực ngập nước, ven biển thì thời gian ăn mòn sẽ cao hơn, khiến cho lớp mạ kẽm bị bào mòn và hình thành ra các lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.

Cùng tìm hiểu các phương pháp mạ kẽm hiện nay để biết thép mạ kẽm có gỉ không?

Hiện nay với những phương pháp mạ kẽm thép thông dụng trên thị trường có 3 phương pháp mạ kẽm chính và thường dùng là:
Mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng và phun kẽm. Tất nhiên mỗi một phương pháp lại có các ưu điểm và thời gian bảo vệ lớp sắt thép bên trong khác nhau.

Mạ kẽm điện phân là cách phun một lớp mạ kẽm mỏng lên trên bề mặt nguyên liệu, tương tự như sơn. Sau vài giờ phun lớp mạ kẽm đã bám dính và khô hoàn toàn trên bề mặt nguyên liệu, có tác dụng là bảo vệ lớp sắt thép bên trong khỏi những tác động và ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Mạ kẽm nhúng nóng là quá trình nhúng sản phẩm vào trong bể dung dịch kẽm đã được nung nóng. Phương pháp này có ưu điểm tốt hơn so với phương pháp mạ kẽm điện phân ở chỗ: Mặt trong và mặt ngoài của sản phẩm đều được nhúng đồng đều cùng với nhau trong khi đó, mạ kẽm điện phân chỉ phủ được mặt bên ngoài để chống gỉ, còn mặt trong thì tia phun mạ kẽm không thể tới nên không phủ hoàn toàn được hết lớp bề mặt bên trong.

Mạ kẽm bằng phương pháp phun kẽm. Kẽm khi tiếp xúc với nước hình thành dung dịch điện phân sẽ xảy ra những phản ứng hóa học. Do kẽm có điện thế chuyển dịch electron cao hơn thép bình thường nên sẽ tham gia ngay vào quá trình phản ứng, phân tán và giải phóng các electron, ngăn chặn sử phân tán của các ion thép và bắt đầu chu kỳ điện hóa. Lớp mạ kẽm lúc này giống như một người bao vệ trung thành, có thể hy sinh để bảo vệ cho lớp sắt thép bên trong khỏi các phản ứng hóa học.

Xem thêm: thép không gỉ inox 304

Mạ kẽm nhúng nóng thép sẽ bền hơn, thép hộp có độ bền cao
Mạ kẽm ống thép hộp

Trong quá trình phản ứng hóa học này sẽ tạo ra hydro cacbonat kẽm và các muối kẽm, che kín toàn bộ bề mặt lớp mạ kẽm. Lớp bảo vệ này nếu như bị hư hỏng thì tiếp đến các phân tử kẽm sẽ bắt đầu tham gia quá trình chống ăn mòn điện hóa mới. Quá trình này cứ diễn ra liên tục và thay mới như vậy sẽ giúp lớp sắt thép bên trong luôn được an toàn và không bị gỉ sét hay bào mòn.

Để mua các sản phẩm thép hộp, sắt thép định hình, thép tấm, thép ống mạ kẽm nhúng nóng đạt tiêu chuẩn chất lượng nhất, quý khách hàng hãy đến ngay với xưởng chúng tôi để tư vấn và thiết kế cho bạn sản phẩm từ thép mạ kẽm chuẩn nhất.

Nhà thầu thi công xây dựng cơ khí xây dựng Đà Nẵng chuyên nghiệp

Địa chỉ văn phòng: 12 Dã Tượng, Sơn Trà, Đà Nẵng
Địa chỉ xưởng: Lô 17 Chu Huy Mân, Sơn Trà, Đà Nẵng
Hotline/zalo: 0975 222 865
Email: info@nguyenquangdang.com

Có thể bạn quan tâm